NVIDIA เปิดตัวชิป AI รุ่นเรือธง B200 ด้วยความเร็วที่เหนือกว่า

เจนสัน หวง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nvidia (NVDA.O) ได้เปิดงานประชุมนักพัฒนาประจำปีของบริษัทฯ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาด้วยการประกาศชุดข้อมูลมากมายที่ออกแบบมาเพื่อให้บริษัทผู้ผลิตชิปยังคงอยู่ในตำแหน่งผู้นำในอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์

ในงาน GTC 2024 หวงได้เปิดตัวชิปใหม่ล่าสุด Nvidia B200 ซึ่งมีความเร็วมากกว่าชิปรุ่นก่อนหน้าถึง 30 เท่าสำหรับงานบางอย่าง

นอกจากนี้เขายังได้อธิบายชุดเครื่องมือซอฟต์แวร์ชุดใหม่เพื่อช่วยให้นักพัฒนาสามารถจำหน่ายโมเดล AI ได้ง่ายขึ้นแก่บริษัทที่ใช้เทคโนโลยีจาก Nvidia ซึ่งลูกค้าของบริษัทรวมถึงบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่สุดในโลก

NVIDIA เผยว่าลูกค้ารายได้ มีทั้ง Amazon, Google, Microsoft, OpenAI และ Oracle ซึ่งคาดกันว่าบริษัทเหล่านี้จะนำ B200 ไปใช้ในการพัฒนาคลาวด์และ AI ที่แต่ละเจ้าขายด้วย

ชิป B200 ฉายา Blackwell มีลักษณะเป็นแผ่นซิลิคอน 2 แผ่นที่เชื่อมติดกันในส่วนประกอบอันเดียวกัน มีความสามารถในการป้อนคำตอบให้กับแชตบอตเร็วกว่าเดิมถึง 30 เท่า แต่หวงไม่ได้ให้ข้อมูลว่ามันจะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากแค่ไหนหากต้องบริโภคข้อมูลเป็นจำนวนมหาศาล และไม่บอกด้วยว่าราคาประมาณเท่าใด

นอกจาก B200 แล้วทาง NVIDIA ยังขายซอฟต์แวร์ AI ใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ลูกค้าธุรกิจผนวกโมเดล AI เข้าไปในการใช้งานได้ดีขึ้น

NVIDIA ยังเปิดตัวซอฟต์แวร์สำหรับการสร้างโมเดล 3 มิติ เพื่อใช้สำหรับการออกแบบยานพาหนะและผลิตภัณฑ์ โดยเป็นหุ้นส่วนร่วมกับบริษัทออกแบบซอฟต์แวร์อย่าง Ansys, Cadence และ Synopsys

หวงยังบอกด้วยว่าซอฟต์แวร์ของ NVIDIA จะสามารถสตรีมโลก 3 มิติไปยัง Apple Vision Pro ได้ด้วย

ในส่วนของยานยนต์ NVIDIA ได้เปิดตัวชิปในไลน์ใหม่ ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อรถยนต์ให้สามารถใช้งานแชตบอตภายในตัวรถ โดยมีการทำสัญญากับ BYD และ Xpeng ของจีน

สำนักข่าว Reuters ชี้ว่าหวงไม่ได้รายละเอียดว่าจะมีจุดเปลี่ยนอะไรที่จะช่วยเสริมการเติบโตของบริษัทนับจากนี้ ซึ่งในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา หุ้นของบริษัทมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 240% จนกลายเป็นบริษัทที่มูลค่าอันดับ 3 ของโลก รองจาก Microsoft และ Apple

แหล่งที่มา :

    • ภาพและบทความภาษาไทยคัดลอกจาก beartai.com