รีแบรนด์ Bard ใหม่ในชื่อ ‘Gemini’ พร้อมให้ทดลองใช้ Gemini Advance ฟรี 2 เดือน

หลังจากการเปิดตัว Bard เมื่อต้นปี 2023 และโมเดลภาษา Gemini เมื่อปลายปี 2023 ที่ผ่านมา ล่าสุด Google ได้ประกาศรีแบรนด์ Bard ใหม่ในชื่อ ‘Gemini’ พร้อมเปิดตัวแอปใหม่ Gemini ผู้ช่วย AI บนสมาร์ตโฟน

การรีแบรนด์ชื่อ Bard เป็น Gemini ในครั้งนี้ Google ได้เปิดทางให้ผู้ใช้งานได้เข้าถึงโมเดลรุ่น Gemini Pro 1.0 อย่างเป็นทางการ โดยผู้ใช้สามารถป้อนคำสั่งที่รองรับมากกว่า 40 ภาษา และใช้งานได้ 230 ประเทศทั่วโลก

Google ยังได้เปิดตัว Gemini Advance ใน Gemini ที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงความสามารถของโมเดล Gemini Ultra 1.0 ซึ่งเป็นโมเดลภาษาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของ Google และเพรียบพร้อมไปด้วยความสามารถด้านต่าง ๆ เช่น การเขียนโค้ด, การคิดวิเคราะห์เชิงตรรกะ, ช่วยคิดไอเดียต่าง ๆ และรองรับการบทสนทนาที่มีความยาว และรายละเอียดสูง

อย่างไรก็ตามหากใครที่ต้องการใช้ Gemini Advance จำเป็นต้องจ่ายค่าบริการ Google One AI Premium plan เดือนละ 750 บาท/เดือน และทาง Google มีโปรโมชันพิเศษให้ใช้งานฟรี 2 เดือน

อีก 1 สิ่งใหม่ที่มาพร้อมกับการรีแบรนด์ Gemini ยังได้เปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ Gemini เครื่องมือใหม่ที่ผู้ใช้สามารถแทนที่ Google Assistant ซึ่งความสามารถของ Gemini บนสมาร์ตโฟนทำได้เหมือนกับ Google Assistant ทั้งพิมพ์ถาม, สั่งคำสั่งเสียง หรือแนบรูปภาพพร้อมพ่วงด้วยคำสั่ง Prompt ถามคำถาม

อย่างไรก็ตามแอปฯ Gemini จะไม่มีให้บริการบน iOS แต่ผู้ใช้สามารถเข้าถึง Gemini ผ่านแอปฯ​ Google เดิมที่จะมีเมนูตัวเลือกเปลี่ยนไปใช้ Gemini แทน Google

แอปฯ Gemini สามารถดาวน์โหลด และใช้งานได้เฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐฯ เท่านั้น และจะมีการทยอยปล่อยในประเทศอื่น ๆ เพิ่มเติมในอนาคต นอกจากนี้ Gemini จะรองรับคำสั่งในภาษาอังกฤษ, ญี่ปุ่น และเกาหลีในช่วงแรก ซึ่งจะมีการอัปเดตภาษาอื่น ๆ ในภายหลัง

แหล่งที่มา :

    • ภาพและบทความภาษาไทยคัดลอกจาก beartai.com