Apple เปิดตัว MacBook Air ขุมพลัง M3 ขนาดหน้าจอ 13 นิ้ว และ 15 นิ้ว ราคาเริ่มต้น 39,900 บาท

ในที่สุด Apple ได้เปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ขุมพลัง M3 อย่างเป็นทางการ ซึ่งตัวเครื่องไมไ่ด้เปลี่ยนแปลงแต่ว่าสิ่งที่อยู่ข้างใน เปลี่ยนแบบยกเครื่อง

ความแรงจากชิป M3

ชิป M3 สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยี 3 นาโนเมตรชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรม ช่วยให้ MacBook Air ทำงานได้เร็วขึ้นและมากความสามารถยิ่งขึ้น ด้วย CPU แบบ 8-core ที่ทรงพลัง, GPU สูงสุดแบบ 10-core และการรองรับหน่วยความจำแบบรวมสูงสุด 24GB ทั้งหมดนี้ทำให้ MacBook Air ใหม่เร็วขึ้นสูงสุด 60% เมื่อเทียบกับรุ่นที่มีชิป M1 และเร็วขึ้นสูงสุด 13 เท่า

 ผู้ใช้จะสัมผัสได้ทันทีถึงความเร็วระดับสุดขั้วของชิป M3 ไม่ว่าจะทำอะไร ตั้งแต่การทำงานทั่วไปในชีวิตประจำวัน จนถึงงานที่ต้องประมวลผลหนักๆ อย่างการปรับแต่งภาพและตัดต่อวิดีโอ หรือการพัฒนาซอฟต์แวร์

นอกจากนี้ GPU เจเนอเรชั่นถัดไปในชิป M3 ยังทำให้ MacBook Air รองรับการให้แสงเงาแบบเมชและเรย์เทรซซิ่งที่เร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์ จึงสามารถมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่สวยงามสมจริงแบบสุดๆ จากแสงเงาและภาพสะท้อนที่ถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น

การพิสูจน์ความแรงของ M3

  • เกมอย่าง No Man’s Sky มีประสิทธิภาพเร็วขึ้นสูงสุด 60% เมื่อเทียบกับ MacBook Air รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M1
  • การปรับแต่งภาพด้วย AI โดยใช้คุณสมบัติ Super Resolution ของ Photomator เร็วขึ้นสูงสุด 40% เมื่อเทียบกับรุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M1 และเร็วขึ้นสูงสุด 15 เท่า สำหรับลูกค้าที่ยังไม่อัปเกรดเป็น Mac ที่มาพร้อม Apple Silicon
  • การทำงานในสเปรดชีต Excel เร็วขึ้นสูงสุด 35% เมื่อเทียบกับรุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M1 และเร็วขึ้นสูงสุด 3 เท่า สำหรับลูกค้าที่ยังไม่อัปเกรดเป็น Mac ที่มาพร้อม Apple Silicon
  • การตัดต่อวิดีโอใน Final Cut Pro เร็วขึ้นสูงสุด 60% เมื่อเทียบกับรุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M1 และเร็วขึ้นสูงสุด 13 เท่า สำหรับลูกค้าที่ยังไม่อัปเกรดเป็น Mac ที่มาพร้อม Apple Silicon
  • เมื่อเทียบกับแล็ปท็อป PC ที่มีโปรเซสเซอร์ Intel Core i7 แล้ว MacBook Air มีประสิทธิภาพเร็วขึ้นสูงสุด 2 เท่า, ท่องเว็บได้เร็วขึ้นสูงสุด 50% และมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นสูงสุดถึง 40% 

แล็ปท็อประดับผู้ใช้ทั่วไปที่ดีที่สุดในโลกสำหรับ AI

การเปลี่ยนมาเป็น Apple Silicon ทำให้ Mac ทุกเครื่องเป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมสำหรับ AI และชิป M3 ก็มาพร้อม Neural Engine แบบ 16-core ที่เร็วขึ้นและประหยัดพลังงานมากขึ้น รวมถึงตัวเร่งความเร็วใน CPU และ GPU สำหรับอัดฉีดพลังให้กับการเรียนรู้ของระบบบนอุปกรณ์

ทำให้ MacBook Air เป็นแล็ปท็อประดับผู้ใช้ทั่วไปที่ดีที่สุดในโลกสำหรับ AI ในขณะที่ macOS ก็ใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพด้าน AI อันเหนือชั้นนี้ในการขับเคลื่อนคุณสมบัติที่ชาญฉลาดเพื่อยกระดับทั้งเรื่องงานและความคิดสร้างสรรค์ด้วยคุณสมบัติด้านกล้องอันทรงพลัง การแปลงเสียงพูดเป็นข้อความแบบเรียลไทม์ การแปล การคาดเดาข้อความ การทำความเข้าใจภาพ การช่วยการเข้าถึง และอีกมากมายยิ่งเมื่อสามารถเข้าถึงระบบนิเวศของหลากหลายแอปที่มาพร้อมคุณสมบัติด้าน AI สุดล้ำด้วยแล้ว

ผู้ใช้จึงสามารถทำได้ทุกอย่าง ตั้งแต่การตรวจทานการบ้านด้วย AI Math Assistance ใน Goodnotes 6 ไปจนถึงการปรับแต่งรูปให้สวยขึ้นโดยอัตโนมัติใน Pixelmator Pro หรือแม้แต่การตัดเสียงรบกวนรอบข้างออกจากวิดีโอด้วย CapCut ยิ่งเมื่อรวมกับสถาปัตยกรรมหน่วยความจำแบบรวมของ Apple Silicon ด้วยแล้ว MacBook Air ยังสามารถรันโมเดล AI ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM)

 

หรือโมเดล Diffusion ที่ใช้ในการสร้างภาพขึ้นมาด้วยตัวของอุปกรณ์เองด้วยประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม และนอกเหนือจากการทำงานแบบ On-device แล้ว MacBook Air ยังรองรับโซลูชั่นแบบคลาวด์ด้วย จึงสามารถใช้งานแอปเพื่อการทำงานและสร้างสรรค์อันทรงพลังที่อาศัยความสามารถของ AI เช่น Microsoft Copilot สำหรับ Microsoft 365, Canva และ Adobe Firefly

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ MacOS Sonoma ช่วยยกระดับการทำงานได้อย่างดี

  • macOS Sonoma: วันนี้ผู้ใช้สามารถวางวิดเจ็ตบนเดสก์ท็อป โต้ตอบกับวิดเจ็ตด้วยคลิกเดียว หรือแม้แต่เข้าถึงระบบนิเวศที่หลากหลายของวิดเจ็ต iPhone บน MacBook Air ได้เลย ส่วนการประชุมแบบวิดีโอก็น่าสนใจยิ่งขึ้นเมื่อมีคุณสมบัติเยี่ยมๆ อย่าง Presenter Overlay และ Reaction นอกจากนี้ยังมีโปรไฟล์ใน Safari ที่จะแยกการท่องเว็บในหลายๆ หัวข้อเรื่องหรือโปรเจ็กต์ออกจากกัน รวมถึงแอปหน้าเว็บที่ช่วยให้เปิดเว็บไซต์โปรดได้เร็วขึ้น ในขณะที่การเล่นเกมก็ดียิ่งขึ้นด้วยเช่นกันเมื่อมีโหมดเกม
  • ยกระดับการทำงานไปอีกขั้น: ผู้ใช้ทุกคน รวมถึงนักธุรกิจมืออาชีพ สามารถใช้ประโยชน์จากจอภาพขนาดใหญ่ของ MacBook Air ด้วย Split View หรือจะทำงานข้ามไปมาระหว่างแต่ละหน้าจอด้วยการรองรับจอภาพภายนอกสูงสุด 2 จอ และยังมีคุณสมบัติอย่าง Stage Manager หรือตัวจัดการให้อยู่ตรงกลางที่ช่วยให้ผู้ใช้อย่างเช่นนักศึกษามีสมาธิกับงานที่อยู่ตรงหน้าได้เต็มที่
  • ดียิ่งขึ้นเมื่อใช้งานกับ iPhone: คุณสมบัติความต่อเนื่องช่วยให้ MacBook Air ทำงานร่วมกับ iPhone และอุปกรณ์ Apple อื่นๆ ได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุด ด้วยคุณสมบัติอย่าง AirDrop ที่ให้ผู้ใช้แชร์และรับรูปภาพ เอกสาร และอีกมากมายกับอุปกรณ์ Apple ที่อยู่ใกล้ๆ ได้ หรือคลิปบอร์ดกลางที่ให้ผู้ใช้คัดลอกรูปภาพ วิดีโอ หรือข้อความจากแอปหนึ่งบนอุปกรณ์ Apple เครื่องหนึ่งมาวางในอีกแอปหนึ่งบน Mac ที่อยู่ใกล้ๆ ได้สะดวกรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติความต่อเนื่องของกล้องที่ช่วยให้ผู้ใช้สแกนหรือถ่ายภาพอะไรบางอย่างที่อยู่ใกล้ๆ ด้วย iPhone โดยที่ภาพจะปรากฎบน Mac ในทันที ส่วน Handoff ก็ให้ผู้ใช้เริ่มทำอะไรบางอย่างบนอุปกรณ์ Apple เครื่องหนึ่ง เช่น การตอบอีเมล แล้วมาทำต่อในอีกเครื่องได้ง่ายๆ
  • หลากหลายแอปให้เลือกใช้: MacBook Air มาพร้อมแอปอันทรงพลัง อย่าง FaceTime, Freeform, iMovie, GarageBand และรูปภาพ รวมถึงแอปเพื่อการทำงานอย่าง Pages, Numbers และ Keynote ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สร้างงานที่น่าทึ่งได้ไม่ยาก และยังมีอีกหลายพันแอปที่ปรับแต่งมาโดยเฉพาะสำหรับ Apple Silicon แอปต่างๆ ที่ผู้ใช้คุ้นเคยจึงทำงานได้เร็วสุดขั้วบน macOS ซึ่งรวมถึง Microsoft 365 และแอป iOS โปรดอีกมากมาย

ราคาอย่างเป็นทางการ 

  • MacBook Air รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M3 มีราคาเริ่มต้นที่ 39,900 บาท และมีราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 36,300 บาท ในขณะที่ MacBook Air รุ่น 15 นิ้ว พร้อมชิป M3 มีราคาเริ่มต้นที่ 47,900 บาท และมีราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 44,200 บาท ซึ่งทั้งสองรุ่นมีจำหน่ายในสีมิดไนท์ สีสตาร์ไลท์ สีเงิน และสีเทาสเปซเกรย์

  • MacBook Air รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M2 มีจำหน่ายในสีมิดไนท์ สีสตาร์ไลท์ สีเงิน และสีเทาสเปซเกรย์ โดยวันนี้มีราคาเริ่มต้นที่ 34,900 บาท และมีราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 31,400 บาท

  • ดูข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติม ตัวเลือกในการปรับแต่งตามสั่ง และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ได้ที่ apple.com/th/mac

  • Apple Trade In ให้ลูกค้านำคอมพิวเตอร์เครื่องปัจจุบันมาแลกเป็นเครดิตสำหรับใช้ซื้อ Mac เครื่องใหม่ และลูกค้าสามารถตรวจสอบมูลค่าของอุปกรณ์ได้ที่ apple.com/th/shop/trade-in

  • ลูกค้าทุกท่านที่ซื้อ Mac จาก Apple สามารถเข้าร่วม Online Personal Session ฟรีกับ Apple Specialist, รับบริการตั้งค่าผลิตภัณฑ์ที่ร้านหลายสาขา รวมถึงความช่วยเหลือในการถ่ายโอนข้อมูล และคำแนะนำเกี่ยวกับการปรับแต่ง Mac เครื่องใหม่ให้ทำงานอย่างที่ต้องการ

แหล่งที่มา :

  • ภาพและบทความภาษาไทยคัดลอกจาก sanook.com