วิธีใช้ SharePlay กับ CarPlay ใน iOS 17

การพยายามให้ทุกคนหันมาเลือกเพลงระหว่างนั่งรถอาจเป็นฝันร้ายได้ โชคดีที่ใน iOS 17 ทุกคนในรถสามารถควบคุมเพลงจากอุปกรณ์ของตนได้โดยใช้ SharePlay และนี่คือวิธีการ

 

“วันนี้ การเพิ่มเพลงในการโรดทริปอาจหมายถึงการแชร์โทรศัพท์ ผ่านสายเคเบิล หรือส่งลิงก์” Anne Park Shedlosky ผู้อำนวยการฝ่ายการจัดการโปรแกรม tvOS ของ Apple กล่าวระหว่าง WWDC 2023 ตอนนี้ เมื่อ iPhoneของคนขับเมื่อเชื่อมต่อกับ CarPlay แล้ว iPhone ของผู้โดยสารจะแนะนำให้เข้าร่วมเซสชั่นของพวกเขาโดยอัตโนมัติ”

คุณสมบัติใหม่ของ CarPlay นี้ ยอดเยี่ยมสำหรับการเดินทางไกลหรือเพียงแค่ออกไปเที่ยวในรถร่วมกับผู้อื่น นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ใช้ CarPlay แบบมีสาย เท่านั้น และไม่สามารถส่งโทรศัพท์ไปที่เบาะหลังได้เนื่องจากความยาวของสายไฟ

แน่นอนว่าคุณอาจมีเพลย์ลิสต์กับเพื่อน ๆ ที่มีเพลงโปรดอยู่แล้ว แต่ในสถานการณ์ที่มีคนขอเพลงในนาทีสุดท้าย การรวม SharePlay ก็สามารถนำมาใช้ได้

วิธีเริ่มเซสชั่น SharePlay ใน CarPlay

การเริ่มต้น เซสชั่น SharePlay

ด้วย CarPlay จะแตกต่างจากที่คุณทำใน iMessage หรือบน FaceTime เล็กน้อย แม้ว่ากลยุทธ์จะไม่เหมือนกัน แต่ก็ยังทำได้ง่าย

 1. ไปที่ แอพ Musicภายใน CarPlay
 2. ไปที่ส่วนกำลังเล่น
 3. แตะ ไอคอน SharePlayที่มุมขวาบน
 4. ให้ผู้โดยสารในรถของคุณสแกนรหัส QR หรือเปิดแอพเพลงบน iPhone เพื่อเชื่อมต่อกับเซสชั่น
 5. เมื่อเสร็จแล้วการแจ้งเตือนจะปรากฏบนหน้าจอรถของคุณซึ่งคุณควรแตะ
 6. รายชื่อบุคคลที่ขอเข้าร่วมเซสชั่นจะปรากฏขึ้น ซึ่งคุณสามารถอนุมัติหรือปฏิเสธพวกเขาได้

คุณสามารถปิดการให้ผู้อื่นค้นพบเซสชั่น SharePlay ของคุณได้โดยอัตโนมัติ วิธีนี้จะป้องกันไม่ให้ตัวเลือกการเข้าร่วมปรากฏขึ้นเมื่อผู้โดยสารของคุณเปิดแอพ Music บนอุปกรณ์ของพวกเขา

เมื่อคุณอนุมัติบุคคลใดบุคคลหนึ่งเข้าสู่เซสชัน พวกเขาจะสามารถควบคุมเพลงได้อย่างสมบูรณ์ พวกเขาสามารถข้ามหรือกรอกลับแทร็ก เล่นหรือหยุดเพลง เปิดสุ่มหรือเล่นซ้ำ เพิ่มเพลงลงในคิว และดูเนื้อเพลงจากอุปกรณ์ของพวกเขาได้

การเริ่มเซสชั่น SharePlay ใน CarPlay
 
การเริ่มเซสชั่น SharePlay ใน CarPlay
 

แม้ว่าบางคนจะไม่ได้เป็นสมาชิก Apple Music แต่พวกเขาก็ยังสามารถเข้าร่วมเซสชั่น SharePlay ควบคุมเพลง และเพิ่มเพลงลงในคิวได้

วิธีเข้าร่วมเซสชั่น SharePlay ใน CarPlay จากอุปกรณ์

คุณอาจไม่สามารถดึงรหัส QR เพื่อให้ผู้อื่นเข้าร่วมได้เนื่องจากคุณกำลังทำตามคำแนะนำในการนำทาง โชคดีที่ผู้ที่มีสิทธิ์เข้าถึงเซสชั่นอยู่แล้วสามารถเพิ่มคนอื่นๆ ได้จากอุปกรณ์ของพวกเขา

 1. เปิด แอพ เพลงบนอุปกรณ์ที่ได้รับอนุมัติให้เข้าร่วมเซสชั่นแล้ว
 2. เปิดหน้าจอกำลังเล่นอยู่
 3. แตะที่ ไอคอน CarPlayที่ด้านล่างของหน้าจอ
 4. ให้ผู้ที่ต้องการเข้าร่วมสแกนรหัส QR ที่ปรากฏขึ้น
 5. อนุมัติหรือปฏิเสธการเข้าถึงจากภายในแอพเพลงใน CarPlay
การเข้าร่วมเซสชั่น SharePlay ใน CarPlay
 
การเข้าร่วมเซสชั่น SharePlay ใน CarPlay
 

จากแผงนี้บนอุปกรณ์ของผู้โดยสาร พวกเขาจะสามารถดูว่ามีใครอีกบ้างที่อยู่ในเซสชั่นนี้ และสามารถออกจากเซสชั่นได้หากต้องการ

ควบคุมเพลงได้จากทุกที่ในรถ

การผสานรวม SharePlay กับ CarPlay เป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมของระบบโดยช่วยให้ทุกคนในรถสามารถเข้าถึงเพลงได้อย่างเท่าเทียมกันไม่ว่าพวกเขาจะนั่งอยู่ในที่นั่งใดก็ตาม โดยจะช่วยลดความเจ็บปวดในการส่งโทรศัพท์ให้คนที่ต้องการเล่นเพลงบางเพลง .

หน้าจอกำลังเล่นด้วย SharePlay
 
หน้าจอกำลังเล่นด้วย SharePlay
 

แน่นอนว่า Siri พร้อมที่จะเล่นเพลงที่คุณขอเสมอ แต่มันก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบและอาจเล่นผิดเพลงมากกว่าที่คุณขอ SharePlay ช่วยให้ผู้อื่นควบคุมเพลงได้อย่างง่ายดายในขณะที่คุณจดจ่ออยู่กับท้องถนน

การผสานรวม SharePlay ใช้งานได้สำหรับรถยนต์ที่รองรับ CarPlay อยู่แล้วและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ใช้ iOS 17 อุปกรณ์ที่ใช้ iPadOS 17 ยังสามารถเข้าร่วมเซสชั่น SharePlay ได้หากเชื่อมต่อกับ WiFi

แหล่งที่มา :

 • ภาพและบทความภาษาไทยคัดลอกจาก : appleinsider.com