ไมโครซอฟท์กำลังนำ Python มาใช้งานสำหรับ Excel

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ได้ประกาศว่ากำลังนำภาษาไพทอน (python) ซึ่งนิยมใช้ทำแมชชีนเลิร์นนิงในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกและพยากรณ์ข้อมูล มาปรับใช้ใน Excel เพื่อสามารถดึงข้อมูลจากตารางที่มีลักษณะคล้ายกับดาต้าเฟรมได้โดยไม่ต้องตั้งค่าให้ยุ่งยาก ซึ่งเราสามารถพิมพ์โค้ดภาษาไพทอนลงไปในเซลล์ได้โดยตรง จากนั้นข้อมูลจะไปประมวลผลใน Microsoft Cloud แล้วส่งผลลัพธ์หรือพล็อตกราฟแสดงผลอยู่ใน Worksheet

ผู้ใช้ Excel สามารถจัดการและสำรวจข้อมูลในตารางของ Excel ได้โดยใช้การพล็อตกราฟด้วยไพทอนและไลบรารีต่าง ๆ ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถสร้างสูตร กราฟ และ PivotTable ของ Excel ได้ด้วยโค้ดคำสั่งไพทอน รวมทั้งสามารถพล็อตกราฟแสดงผลด้วยไลบรารียอดนิยม เช่น Matplotlib และ Seaborn ในการพล็อตกราฟแบบ Heatmaps, Violin และ Swarm

ไมโครซอฟท์ได้รวมไพทอนไว้ใน Excel และเชื่อมการทำงานร่วมกับ Power Query อีกทั้งได้เพิ่มฟังก์ชันใหม่ คือ PY เพื่ออนุญาตให้ผู้ใช้สามารถป้อนคำสั่งไพทอนลงในช่องเซลล์บน Excel ได้โดยตรง แล้วจะนำข้อมูลไปวิเคราะห์ยัง Anaconda Distribution หรือเครื่องมือการทำงานของภาษาไพทอนใน Azure ซึ่งได้รวมถึงไลบรารีสำหรับ Python ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เช่น pandas, Matplotlib, scikit-learn, statsmodels และอื่น ๆ จึงรองรับการวิเคราะห์ข้อมูลได้หลากหลาย

การทำงานของไพทอนบน Excel ได้ถูกปล่อยออกมาแล้วผ่านตัวทดลองใช้งาน (Public preview) ของ Microsoft 365 Insiders ที่อยู่ในกลุ่ม Beta Channel ซึ่งตอนแรกจะจำกัดให้ใช้งานได้เฉพาะบน Windows ก่อนที่จะเปิดให้ใช้งานบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ต่อไป (เริ่มจาก build 16.0.16818.20000)

ในตอนนี้ไพทอนใน Excel ได้ถูกรวมอยู่ใน Microsoft 365 subscription หรือแบบจ่ายค่าบริการเป็นรายเดือนหรือรายปี ซึ่งหลังจากจบการทดสอบ ฟังก์ชันบางอย่างก็จะถูกจำกัดในผู้ใช้ที่ไม่มีไลเซนส์การใช้งานแบบชำระเงิน

ADVERTISEMENT

แหล่งที่มา :

  • ภาพและบทความภาษาไทยคัดลอกจาก : beartai.com