OpenAI จะทำให้โมเดลราคาถูกลงและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นในการประชุมนักพัฒนาครั้งแรก

3 พ.ย. – OpenAI ผู้สร้าง ChatGPT คาดว่าจะประกาศการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ซึ่งจะทำให้โมเดล AI ราคาถูกลงพร้อมฟังก์ชันการทำงานที่มากขึ้น ในการประชุมนักพัฒนาครั้งแรกในวันจันทร์
 
การประชุมดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณถึงความทะเยอทะยานของ OpenAI ที่จะขยายไปไกลกว่าความคาดหมายของผู้บริโภคในการเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มนักพัฒนาที่ได้รับความนิยม และ CEO Sam Altman ได้ดึงดูดผู้เข้าร่วมด้วยคำมั่นสัญญาว่า “สิ่งใหม่ที่ยอดเยี่ยม”

กิจกรรมหนึ่งวันในพื้นที่ว่างของซานฟรานซิสโกใกล้กับศาลาว่าการ กำลังดึงดูดนักพัฒนาหลายร้อยรายจากทั่วโลก ภาค AI ที่กำลังเติบโตเป็นจุดสว่างสำหรับเศรษฐกิจของซานฟรานซิสโก ซึ่งต้องดิ้นรนเพื่อฟื้นตัวจากการแพร่ระบาด

หลังจากทำงานหนักในความสับสนมานานหลายปี OpenAI ก็ได้เริ่มต้นกระแสความนิยม AI เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วด้วยการเปิดตัวChatGPT ซึ่งเป็นแชทบอทที่รักของ Silicon Valley ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นสำหรับผู้บริโภคที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก Generative AI สามารถสร้างเนื้อหาใหม่ๆ เช่น ข้อความ รูปภาพ และโค้ดซอฟต์แวร์ที่มีรูปแบบสมบูรณ์ได้ โดยใช้ข้อมูลในอดีต

ด้วยเงินสนับสนุนหลายพันล้านดอลลาร์จาก Microsoft (MSFT.O) OpenAI ได้กลายเป็นเวอร์ชันเริ่มต้นของ generative AI ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้จัดทำเอกสารภาคเรียน สัญญา แผนการเดินทาง และแม้แต่นวนิยายทั้งหมด

OpenAI คาดว่าจะประกาศการอัปเดตที่เน้นไปที่การลดต้นทุนสำหรับนักพัฒนา รวมถึงความสามารถด้านการมองเห็นใหม่ รอยเตอร์รายงานก่อนหน้านี้ การลดต้นทุนช่วยแก้ปัญหาข้อกังวลหลักสำหรับพันธมิตรที่การใช้จ่ายกับโมเดลอันทรงพลังของ OpenAI อาจเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากพวกเขาพยายามสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนโดยการพัฒนาและจำหน่ายซอฟต์แวร์ AI

ความสามารถในการมองเห็นซึ่งจะช่วยให้ซอฟต์แวร์ของ OpenAI สามารถวิเคราะห์ภาพและอธิบายได้ จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชันที่มีการใช้งานใหม่ๆ ในสาขาต่างๆ ตั้งแต่ความบันเทิงไปจนถึงการแพทย์

การประกาศอีกประการหนึ่งอาจเป็นความสามารถในการปรับแต่ง GPT-4 ซึ่งเป็น โมเดลAI ที่ทันสมัยที่สุด ซึ่งบริษัทเคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

การอัปเดตเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อสนับสนุนให้บริษัทต่างๆ ใช้เทคโนโลยีของ OpenAI เพื่อสร้างแชทบอทที่ขับเคลื่อนด้วย AI และตัวแทนอัตโนมัติที่สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องมีการแทรกแซงของมนุษย์ การทำให้ OpenAI เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับบริษัทอื่นๆ ที่สร้างแอปเป็นหนึ่งในวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ที่สำคัญที่สุดสำหรับ Altman 

แหล่งที่มา :

    • ภาพและบทความภาษาไทยคัดลอกจาก reuters.com