เปิดตัว Intel Core Ultra ความแรงตัวใหม่เพื่อ Notebook โดยเฉพาะ

หลังจาก Intel Core ถูกใช้ชื่อนี้มาทั้ง Desktop (คอมฯ ตั้งโต๊ะ) และ Notebook มายนาวนาน ในที่สุดตอนนี้ก็มีการแยกชื่อรุ่นตามข่าวลือโดยมีการพ่วงคำว่า Ultra ตามหลังไป แต่ยังคงผลิตในสถาปัตยกรรม Meteor Lake ใหม่ล่าสุด

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีการเพิ่มหลายๆ เรื่องตั้งแต่สถัาปัตยกรรมใหม่ที่มีการนำ NPU มาช่วยในการทำงานกับ AI ติดตั้ง Intel 4 (EUV) รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 7 และมีการผ่านมาตรฐาน Intel EVO, Intel vPro อีกหลลากหลายรูปแบบ

การเรียกรหัสความแรงยังคงใช้เลขตามหลังโดยมี 5,7 และ 9 เหมือนเดิม พร้อมกับพ่วงตัว H ที่เป็นุร่นการใช้พลังงานสูงระดับ 28W ขึ้นไป และ Arc กับ U จะกินพลังงานสูงสุด 15W หรือต่ำกว่านั้นได้อีก พร้อมติดตั้ง Intel Graphics เข้าไปอีกด้วย และเปลี่ยนแปลงเลขให้เลือก 3 หลักให้เข้าใจง่าย

ภายในจะใช้สถาปัตยกรรมแยกระหว่าง E-Core และ P-Core แต่ทำให้ใช้งาจนเหมาะสมเช่น E-Core จะทำงานกับการเล่นวิดีโออย่างเดียวโดยจะประหยัดไฟกว่ารุ่นที่แล้ว 25% ส่วน P Core นอกจากปรับการใช้พลังงานให้ดียังสามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้อีก และทำงานได้รวดเร็วเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

ด้านการประมวลผล AI มีประสิทธิภาพสูงระดับ 34 TerOPS หรือดีกว่าเดิม 1.7 เท่า และยังรองรับ Wi-Fi 7 อีกด้วย

โน้ตบุ๊กรุ่นไหนจะได้ใช้ Intel Core Ultra บ้าง?

ทาง Intel ยืนยันว่าจะมีโน้ตบุ๊กกว่า 230 รุ่นที่จะนำชิป Intel Core Ultra โดยมีทั้งแบรนด์ชั้นนำอย่าง Acer, ASUS, Dell, Gigabyte, Google Chromebook, HP, Lenovo, LG, Microsoft Surface, MSI รวมถึง Samsung

และตอนนี้ก็ได้มีหลาย ๆ รุ่นได้เปิดตัวออกมาเป็นที่เรียบร้อยในวันนี้ทั้ง Acer Swift Go 14 , Lenovo ThinkPad X1 และ IdeaPad Pro 5i Samsung Galaxy Book4 Series อีกยังมี Gigabyte AORUS 17 และ AORUS 15 โดยคาดว่าเราน่าจะได้เห็นหลาย ๆ รุ่นเข้ามาวางจำหน่ายกันในไทยช่วงต้นปี 2024

แหล่งที่มา :

    • ภาพและบทความภาษาไทยคัดลอกจาก sanook.com