Humane AI Pin อุปกรณ์ติดเสื้อสุดล้ำ พลัง AI ที่ช่วยทุกเรื่องของคุณ

Humane สตาร์ทอัพจากอดีตผู้บริหาร Apple เตรียมปล่อย AI Pin อุปกรณ์เทคโนโลยีแบบสวมใส่ได้ พร้อมขับเคลื่อนด้วย ChatGPT สนนราคาที่ 699 ดอลลาร์ เปิดตัวพรุ่งนี้ วางจำหน่าย 16 พฤศจิกายน เป็นต้นไป

Humane เป็นบริษัทสตาร์ทอัพใน Silicon Valley ที่ก่อตั้งจากอดีตผู้บริหารและทีมงานของ Apple อย่าง Imran Chaudhri เป็นประธาน และมี Bethany Bongiorno เป็น Co-Founder & CEO โดยมีจุดมุ่งหมายของการพัฒนาเทคโนโลยีภายใต้แนวคิด ‘Wearable AI Pin’ เทคโนโลยีที่สวมใส่ได้ด้วยการนำปัญญาประดิษฐ์มาติดที่เสื้อของคุณ

AI Pin เทคโนโลยีที่เหนือกว่าสมาร์ทโฟน

‘AI Pin’ จาก Humane อุปกรณ์เทคโนโลยีที่สามารถสวมใส่ได้เพียงติดไว้กับเสื้อเหมือนเข็มกลัด ในราคา 699 ดอลลาร์ และมีบริการสมัครสมาชิกรายเดือน (Subscription) อยู่ที่ 24 ดอลลาร์ต่อเดือน โดย AI Pin จะทำงานเสมือน Screenless Mobile Phone ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์อย่าง T-Mobile และมีระบบปฏิบัติการ ‘Cosmos’ จาก OpenAI ให้บริการ นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ชนิดนี้จะมีการปลั๊กอิน ChatGPT เข้ามาด้วย โดยชิปของอุปกรณ์คือ Snapdragon 32GB จาก Qualcomm 

AI Pin เป็นอุปกรณ์ทรงสี่เหลี่ยมที่ติดกับเสื้อผ้าได้ด้วยแม่เล็ก มีกล้องที่คอยจับเซนเซอร์ความเคลื่อนไหวถึง 12 ล้านพิกเซลเทียบเท่ากับกล้องของสมาร์ทโฟนนอกจากนี้ภายนอกของอุปกรณ์แถบกล้องจะมีเซ็นเซอร์ด้านบน พร้อมด้วยระบบฉายภาพด้วยเลเซอร์ ที่ดึงดูดสายตามากที่สุด ซึ่งทาง Humane ได้ทำการทดสอบการฉายเลเซอร์บนเฉดผิวที่ต่างกันของผู้ใช้งาน เพื่อวัดผลว่าภาพที่แสดงออกมาจะชัดเชนและดึงดูดสายตามากที่สุด มีวิธีใช้งานเพียงแตะที่ Touch Pad ของอุปกรณ์ และใช้นิ้วบีบขยายการแสดงข้อความของเลเซอร์ที่ฉายบนพื้นผิวได้อีกด้วย

ด้วยระบบ AI Experience ที่ไม่จำเป็นต้องใช้แอปพลิเคชันใดอีกต่อไป ออกคำสั่งด้วยเสียงว่าต้องการเข้าถึงอะไร เช่น สั่งเล่นเพลง ก็จะมีหน้าจอแสดงผลขึ้นมาบนฝ่ามือ หากต้องการย้อนกลับ สามารถขยับฝ่ามือไปทางซ้าย หรือหากต้องการข้ามเพลงให้ขยับฝ่ามือไปทางขวา หากต้องการหยุดเพลงให้หันฝ่ามือเข้าหาตัวมาข้างหน้า และหากต้องการออกจากหน้าเพลงให้กำมือ ระบบจะกลับไปยังหน้า Home

ด้วยเป้าหมายที่ต้องการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ไร้รอยต่อของ Humane การเพิ่ม LLM (Large Language Model) อย่าง ChatGPT ของ OpenAI มาขับเคลื่อนอุปกรณ์ตัวนี้ ที่จะคอยอัปเดตและเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่นการมี GPS ในอุปกรณ์เช่นกัน

AI Pin จะมีลำโพงในตัว และสามารถเชื่อมต่อกับหูฟังบลูทูธได้อีกด้วย พร้อมมีวิธีจัดการอุปกรณ์ที่เรียกว่า Humane.center ที่ผู้ใช้งานต้องตั้งค่าและปรับแต่งอุปกรณ์ก่อนการใช้งาน ทำให้สามารถเข้าบันทึกย่อ วิดีโอ และรูปภาพที่คุณรวบรวมขณะใช้ ความพิเศษอีกหนึ่งอย่างคือฟีเจอร์ Catch Me Up เพื่อสรุปกล่องจดหมายอีเมล มีกล้องที่สามารถถ่ายภาพหรือใช้ Computer Vision เพื่อสแกนวัตถุ เช่น อาหาร โดยแจ้งให้ผู้ใช้ทราบถึงปริมาณสารอาหารโดยประมาณ แต่ทั้งนี้ AI Pin ไม่ได้สัมผัสผิวหนังของผู้สวมใส่โดยตรง การวัดด้านสุขภาพจึงมีข้อจำกัดและแตกต่างจาก Smart Watch ในตลาดได้

แหล่งที่มา :

    • ภาพและบทความภาษาไทยคัดลอกจาก sanook.com