คุณไม่จำเป็นต้องใช้รหัสผ่านเพื่อลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google อีกต่อไป

ก้าวต่อไปของ Google สู่อนาคตที่ไม่ต้องใช้รหัสผ่านคือการประกาศว่ารหัสผ่าน ซึ่งเป็นโซลูชันคีย์เข้ารหัสแบบใหม่ที่ต้องใช้อุปกรณ์ที่ผ่านการตรวจสอบสิทธิ์ล่วงหน้า กำลังจะมีอยู่ในบัญชี Google บนแพลตฟอร์มหลักๆ ทั้งหมด ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผู้ใช้ Google สามารถเปลี่ยนไปใช้รหัสผ่านและทิ้งรหัสผ่านและรหัสยืนยันแบบสองขั้นตอนทั้งหมดเมื่อลงชื่อเข้าใช้

รหัสผ่านเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและสะดวกกว่าสำหรับรหัสผ่านที่ Google, Apple , Microsoft และบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ร่วมมือกับFIDO Alliance พวกเขาสามารถแทนที่รหัสผ่านแบบดั้งเดิมและระบบการลงชื่อเข้าใช้อื่นๆ เช่น การยืนยัน 2FA หรือ SMS ด้วย PIN ในเครื่องหรือการยืนยันตัวตนด้วยไบโอเมตริกของอุปกรณ์ เช่น ลายนิ้วมือหรือ Face ID ข้อมูลไบโอเมตริกนี้จะไม่ถูกแชร์กับ Google (หรือบุคคลที่สามอื่นๆ) และรหัสผ่านจะมีอยู่ในอุปกรณ์ของคุณเท่านั้น ซึ่งให้ความปลอดภัยและการป้องกันที่ดีกว่า เนื่องจากไม่มีรหัสผ่านที่อาจถูกขโมยในการโจมตีแบบฟิชชิง

เมื่อคุณเพิ่มรหัสผ่านในบัญชี Google แพลตฟอร์มจะเริ่มแจ้งเตือนเมื่อคุณลงชื่อเข้าใช้หรือเมื่อตรวจพบกิจกรรมที่น่าสงสัยซึ่งต้องมีการยืนยันเพิ่มเติม รหัสผ่านสำหรับบัญชี Google จะจัดเก็บไว้ในฮาร์ดแวร์ที่เข้ากันได้เช่น iPhone ที่ใช้ iOS 16 และอุปกรณ์ Android ที่ใช้ Android 9 และสามารถแชร์กับอุปกรณ์อื่นๆ จาก OS โดยใช้บริการต่างๆ เช่น iCloud หรือตัวจัดการรหัสผ่าน เช่นDashlaneและ1Password (คาดว่าจะมาถึงใน “ต้นปี 2566”)

คุณยังคงใช้อุปกรณ์ของผู้อื่นเพื่อเข้าถึงบัญชี Google ของคุณได้ชั่วคราว การเลือกตัวเลือก “ใช้รหัสผ่านจากอุปกรณ์อื่น” จะสร้างการลงชื่อเข้าใช้เพียงครั้งเดียวและจะไม่โอนรหัสผ่านไปยังฮาร์ดแวร์ใหม่ ดังที่ Google บันทึกไว้ คุณไม่ควรสร้างรหัสผ่านบนอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกัน เพราะใครก็ตามที่สามารถเข้าถึงและปลดล็อกอุปกรณ์นั้นจะสามารถเข้าถึงบัญชี Google ของคุณได้

ผู้ใช้สามารถยกเลิกรหัสผ่านได้ทันทีในการตั้งค่าบัญชี Google หากสงสัยว่ามีบุคคลอื่นสามารถเข้าถึงบัญชีได้ หรือหากทำอุปกรณ์เครื่องเดียวที่เก็บรหัสผ่านหาย Google กล่าวว่าผู้ใช้ที่ลงทะเบียนในAdvanced Protection Programซึ่งเป็นบริการฟรีที่ให้การป้องกันความปลอดภัยเพิ่มเติมจากฟิชชิ่งและแอปที่เป็นอันตราย สามารถเลือกใช้รหัสผ่านแทนคีย์ความปลอดภัยทางกายภาพตามปกติได้

“เราตื่นเต้นกับการประกาศของ Google ในวันนี้เนื่องจากเป็นการย้ายเข็มในการนำรหัสผ่านไปใช้อย่างมาก เนื่องจากทั้งขนาดของ Google และความกว้างของการใช้งานจริง ซึ่งช่วยให้เจ้าของบัญชี Google ทุกคนสามารถใช้รหัสผ่านได้” Andrew Shikiar ผู้บริหารกล่าว ผู้อำนวยการ FIDO Alliance ในแถลงการณ์ “ฉันยังคิดว่าการดำเนินการนี้จะเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับผู้ให้บริการรายอื่นๆ และถือเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับการนำรหัสผ่านมาใช้อย่างรวดเร็ว”

จะต้องใช้เวลาสักครู่เพื่อให้การรองรับรหัสผ่านแพร่หลาย ดังนั้นบัญชี Google จะยังคงรองรับวิธีการเข้าสู่ระบบที่มีอยู่ เช่น รหัสผ่านต่อไปในอนาคตอันใกล้ สิ่งนี้ทำให้ผู้ที่อาจไม่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ที่รองรับการตรวจสอบไบโอเมตริกซ์ได้ทันเวลาเพื่อเปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีใหม่ ดูเหมือนว่า Google กำลังวางแผนที่จะเปลี่ยนไปใช้รหัสผ่านทั้งหมดในที่สุด โดยสนับสนุนให้ผู้ใช้เปลี่ยนทันทีและเขียนในบล็อกว่าจะพิจารณาวิธีการลงชื่อเข้าใช้แบบอื่น “เนื่องจากรหัสผ่านได้รับการสนับสนุนและความคุ้นเคยที่กว้างขึ้น”

การประกาศในวันนี้เป็นไปตามการใช้งานรหัสผ่านที่มีขนาดเล็กลงโดย Google ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เบราว์เซอร์ Chromeของ Google ได้รับ การสนับสนุนรหัสผ่าน แต่ไซต์และบริการที่รองรับรหัสผ่านยังค่อนข้างหายาก นั่นทำให้เป็นเรื่องยากที่จะใช้รหัสผ่านฟรีทั้งหมด 1Password มีหน้าระบุว่าไซต์และบริการ ใด บ้างที่รองรับรหัสผ่าน และหวังว่าเทคโนโลยีการตรวจสอบสิทธิ์จะถูกนำมาใช้อย่างรวดเร็วมากขึ้น เนื่องจากบริษัทต่างๆ เช่น Google กำลังเปิดรับอนาคตที่ไม่ต้องใช้รหัสผ่านอย่างเต็มที่

แหล่งที่มา :

  • ภาพและบทความภาษาอังกฤษ : theverge.com