ChatGPT กลับสู่อิตาลีหลังจาก OpenAI ปรับแต่งการเปิดเผยความเป็นส่วนตัว

OpenAI ได้เปิดตัว ChatGPT อีกครั้งในอิตาลีหลังจากทำการเปลี่ยนแปลงที่ร้องขอโดยหน่วยงานกำกับดูแลความเป็นส่วนตัวของข้อมูลของประเทศ

ChatGPT พร้อมใช้งานอีกครั้งสำหรับผู้ใช้ในอิตาลี หลังจากถูกห้ามชั่วคราวโดยหน่วยงานด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลในประเทศ เนื่องจากอาจมีการละเมิด กฎข้อบังคับการคุ้มครองข้อมูลทั่วไป (GDPR)ของสหภาพยุโรป

ผู้ค้ำประกันการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของอิตาลีประกาศการคืนสถานะของChatGPTในวันศุกร์ หลังจาก OpenAI ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft ซึ่งเป็นผู้สร้าง บริการ AI กำเนิดได้ทำการเปลี่ยนแปลงที่ร้องขอโดยหน่วยงานรัฐบาล

ณ สิ้นเดือนมีนาคม ผู้ค้ำประกันสั่งให้ OpenAI หยุดประมวลผลข้อมูล ChatGPT ในอิตาลี ซึ่งทำให้บริการปิดตัวลงอย่างมีประสิทธิภาพในประเทศ เมื่อวันที่ 11 เมษายน หน่วยงานความเป็นส่วนตัวของข้อมูลได้แจ้งให้ OpenAI ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่จะต้องดำเนินการเพื่อให้บริการ ChatGPT ในอิตาลี

 

การเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นไปตามเงื่อนไขแล้ว และตอนนี้ OpenAI ก็ได้รับการอนุมัติแบบมีเงื่อนไขเพื่อให้บริการ ChatGPT ในอิตาลี โดยคาดว่าจะทำการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมตามที่ผู้รับประกันระบุ และปฏิบัติตามกฎความเป็นส่วนตัวของข้อมูลในสหภาพยุโรปต่อไป

การเปลี่ยนแปลงที่ OpenAI นำมาใช้ ได้แก่:

  • การเผยแพร่บนเว็บไซต์ของ OpenAI เกี่ยวกับคำอธิบายข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้รับการประมวลผลสำหรับอัลกอริทึมการฝึกแบบจำลอง AI และการเตือนว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธจากการประมวลผลดังกล่าว
  • การโพสต์แบบฟอร์มที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ชาวยุโรปเลือกที่จะไม่ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของตน และ
  • การเพิ่มปุ่มในหน้าต้อนรับกลับสำหรับผู้ใช้ชาวอิตาลีที่ขอให้ยืนยันว่ามีอายุ 18 ปีหรืออายุเกิน 13 ปี และได้รับความยินยอมจากพ่อแม่หรือผู้ปกครองในการใช้บริการ

“SA ของอิตาลีรับทราบขั้นตอนที่ดำเนินการโดย OpenAI เพื่อกระทบยอดความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้วยความเคารพต่อสิทธิส่วนบุคคล และหวังว่าบริษัทจะพยายามปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลของยุโรปต่อไป” ผู้ค้ำประกันกล่าวในการประกาศเมื่อวันศุกร์

ในการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการแบน ChatGPT ในเดือนมีนาคมหน่วยงานความเป็นส่วนตัวของข้อมูลระบุว่าข้อบกพร่องในไลบรารีโอเพ่นซอร์ส ซึ่งเปิดเผยโดย OpenAI ในเดือนมีนาคมแต่หลังจากนั้นได้รับการแก้ไขแล้ว ทำให้ผู้ใช้ ChatGPT บางรายสามารถดูชื่อเรื่องจากประวัติการแชทของผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่รายอื่นได้ นอกจากนี้ ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า “ข้อมูลที่ ChatGPT มีให้นั้นไม่ตรงกับข้อเท็จจริงเสมอไป ดังนั้นข้อมูลส่วนบุคคลที่ไม่ถูกต้องจึงได้รับการประมวลผล”

แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงของ OpenAI จะไปไกลพอที่ผู้ค้ำประกันของอิตาลีจะอนุญาตให้ดำเนินการในอิตาลีได้ แต่คาดว่าบริษัทจะปฏิบัติตามคำขอเพิ่มเติม รวมถึงการใช้กลไกการยืนยันอายุที่เข้มงวดขึ้น และการรณรงค์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิของชาวอิตาลีในการปฏิเสธ การประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อวัตถุประสงค์ในการฝึกอบรมอัลกอริทึม AI

การสั่งห้ามของอิตาลีและการคืนสถานะ ChatGPT ในภายหลังเกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลทั่วโลกพิจารณาข้อบังคับเกี่ยวกับ AI ในฝั่งตะวันตกชาวยุโรปเป็นกลุ่มแรกที่ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อควบคุม AI เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สมาชิกรัฐสภายุโรป (MEPs) ตกลงที่จะประนีประนอมแก้ไขพระราชบัญญัติAIที่เสนอโดยคณะกรรมาธิการยุโรป กฎหมายดังกล่าวมุ่งเน้นไปที่การจำแนกระบบ AI ออกเป็นประเภทตามความเสี่ยง โดยห้ามระบบที่ถือว่ามีความเสี่ยงสูงถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง เช่น ระบบการให้คะแนนทางสังคมของรัฐบาล และระบบระบุตัวตนด้วยไบโอเมตริกซ์ตามเวลาจริงในที่สาธารณะ

เมื่อต้นเดือนเมษายน European Data Protection Board (EDPB) กล่าวว่ามีแผนที่จะจัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อตรวจสอบChatGPTหลังจากหน่วยงานเฝ้าระวังด้านความเป็นส่วนตัวในยุโรปหลายแห่ง รวมถึงอิตาลี แสดงความกังวลว่าเทคโนโลยีดังกล่าวสอดคล้องกับ GDPR หรือไม่

ในการประกาศเกี่ยวกับการคืนสถานะของ ChatGPT ในอิตาลี ผู้ค้ำประกันกล่าวว่าจะ “ดำเนินกิจกรรมการค้นหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ OpenAI ภายใต้กลุ่มเฉพาะกิจที่จัดตั้งขึ้นโดย European Data Protection Board” 

แหล่งที่มา :

  • ภาพและบทความภาษาอังกฤษ : csoonline.com