มีรายงานว่า Apple กำลังพัฒนาแล็ปท็อปจอพับได้

จนถึงตอนนี้ Asus เป็นผู้บุกเบิกที่แท้จริงของแล็ปท็อปหน้าจอพับได้ด้วย สาย Zenbook Fold แต่ถูกกล่าวหาว่ามีการแข่งขันที่รุนแรงในอนาคต

ตามรายงานจากเกาหลี Apple กำลังพัฒนาแล็ปท็อปจอพับได้ เห็นได้ชัดว่าบริษัทกำลังเจรจากับซัพพลายเออร์เพื่อเปิดตัว MacBook หน้าจอพับได้ อุปกรณ์นี้จะกระตุ้นตลาดจอแสดงผลที่ซบเซาในขณะนี้ หากบรรลุผลสำเร็จ

จะวางจำหน่ายในปี 2569 หลังจากเปิดตัวในปี 2568 ผู้ผลิตจอแสดงผลของเกาหลี เช่น Samsung Display และ LG Display ได้ลงทุนจำนวนมากกับแผง OLED สำหรับแล็ปท็อปเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งขณะนี้ตลาดสมาร์ทโฟนค่อนข้างอิ่มตัว ขณะนี้ทั้งสองบริษัทกำลัง “ประสานงานแผนการพัฒนาและการผลิตสำหรับแผง OLED แบบพับได้สำหรับแล็ปท็อป” ในขณะที่ตลาดใหม่สำหรับพวกเขาเติบโตขึ้น

คำสั่งซื้อจาก Apple จะสร้างผลกระทบอย่างมากในตลาดเล็ก ๆ แห่งนี้ ตามแหล่งที่มาของรายงาน ขนาดจอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้นจะต้องสร้างผลกำไรให้กับผู้ผลิตพาเนลมากขึ้น แม้ว่าจะยากกว่าที่จะได้ความหนาแน่นของพิกเซลที่ดียิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้น ถึงกระนั้น จอภาพแบบพับได้สำหรับแล็ปท็อปก็ยังให้ผลกำไรมากกว่าจอภาพแบบพับได้สำหรับสมาร์ทโฟน ดังนั้นนี่จึงเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้ผลิตจอภาพในการสร้างรายได้เพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้นี้

แหล่งที่มา :

  • ภาพและบทความภาษาอังกฤษ : gsmarena.com