Adobe สร้าง AI ใหม่ แยกเสียงพูดออกจากเพลง ช่วยตัดต่อวิดีโอได้ง่ายขึ้น

บริการ Generative AI กำลังเป็นผู้นำในการเผยแพร่อัลกอริธึมการเรียนรู้ของเครื่อง อย่างไรก็ตาม โซลูชันระบบเสียงยังสามารถนำเสนอฟีเจอร์ขั้นสูงที่น่าสนใจไม่แพ้กัน Adobe กำลังพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวอย่างจริงจัง โดยใช้ AI เพื่อแยกเสียงประเภทต่างๆ ภายในการบันทึกครั้งเดียว

ในระหว่างงานสร้างสรรค์ MAX ครั้งล่าสุด อะโดบีได้เปิดตัวเทคโนโลยี “Sneak” ใหม่ที่คาดว่าจะรวมเข้ากับแพลตฟอร์มสร้างสรรค์ของบริษัท บริษัทซอฟต์แวร์ของสหรัฐฯ เรียก Project Sound Lift ว่าเป็นอนาคตของการแก้ไขเสียงที่ขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อลดความซับซ้อนของการแยกเสียง

ในการสาธิตวิดีโอ สั้นๆ อะโดบีได้แสดงให้เห็นว่า Project Sound Lift ทำอะไรได้บ้าง โดยใช้เทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วย AI เพื่อแยกคำพูดออกจากเสียงพื้นหลังอื่นๆ เช่น ฝูงชนและเสียงเพลง Sound Lift สามารถอัปโหลดวิดีโอสั้นๆ ดังที่แสดงไว้ และแยกเสียงประเภทใดประเภทหนึ่งในขณะที่กรองเสียงอื่นๆ ออกไปได้เกือบทั้งหมด

เครื่องมือนี้มีตัวเลือกเสียงต่างๆ ให้เลือก รวมถึงเสียงปรบมือ เสียงหัวเราะ การเตือน คำพูด การจราจร การพิมพ์ และอื่นๆ AI ระบุเลเยอร์เสียงที่เลือก โดยแยกไฟล์เสียงแยกกันพร้อมเสียงพื้นหลังหรือเสียงที่เลือกเพื่อแยกออกมา

วิดีโอสาธิตแสดงให้เห็นว่าผลลัพธ์สุดท้ายจากการปรับแต่งเสียงของ Project Sound Lift อาจไม่ชัดเจน แต่มีประสิทธิภาพและบรรลุผลอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ Adobe ยังสาธิตวิธีการนำเข้า “แทร็ก” เสียงที่แยกออกมาเข้าสู่ Adobe Premiere Pro ช่วยให้ผู้สร้างวิดีโอและเนื้อหาสามารถปรับระดับเสียง ปรับแต่งระดับเสียง หรือดำเนินการแก้ไขเสียงขั้นสูงอื่นๆ ได้

ดูเหมือนว่า Project Sound Lift จะใช้เทคโนโลยี AI ที่ออกแบบมาคล้ายกันซึ่งใช้เพื่อฟื้นฟูเสียงของ John Lennonจากเทปคาสเซ็ตเก่า ทำให้เกิดเพลงของ Beatles ขึ้นมาอีกหนึ่งเพลง แม้ว่าเครื่องมือเสียงที่ใช้ AI จะมีมาก่อนที่ Adobe จะเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ก็มีประโยชน์หลักในการปรับแต่งเสียง บรรยากาศ หรือเสียงรบกวนในการบันทึก

เครื่องมือ AI ของ Adobe นำเสนอแนวทางที่เหมาะสมยิ่งขึ้นในการแก้ไขและจัดการเสียง ช่วยให้ผู้สร้างเนื้อหาและผู้สร้างวิดีโอมีตัวเลือกขั้นสูงในการเปลี่ยนวิสัยทัศน์ให้กลายเป็นคลิปไวรัล TikTok เนื่องจากเป็นฟีเจอร์แสดงตัวอย่างแบบ Sneak Project Sound Lift จึงต้องได้รับการปรับปรุงก่อนที่จะกลายเป็นบริการเชิงพาณิชย์ที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้

แหล่งที่มา :

    • ภาพและบทความภาษาไทยคัดลอกจาก techspot.com