ไมโครซอฟต์เผย เตรียมติดตั้ง Microsoft Defender อัตโนมัติ เมื่ออัปเดต Microsoft 365

ไมโครซอฟต์เผย เตรียมติดตั้ง Microsoft Defender อัตโนมัติ เมื่ออัปเดต Microsoft 365

หลังจากไมโครซอฟต์เปิดใช้งาน Microsoft 365 สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows 11 ไปเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ก็มีหลาย ๆ แอปพลิเคชันตามมาด้วย หนึ่งในนั้นคือแอปสำคัญอย่าง Microsoft Defender ซึ่งทางไมโครซอฟต์ประกาศว่า จะบังคับอุปกรณ์ทุกเครื่องติดตั้ง Microsoft Defender เมื่ออุปกรณ์นั้น ๆ ติดตั้งหรืออัปเดตเป็น Microsoft 365

ทางบริษัทไมโครซอฟต์ให้ระบุในเอกสารกับเรื่องนี้ว่า ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป แอปพลิเคชัน Microsoft Defender จะรวมอยู่ในตัวติดตั้ง (Installer) ของ Microsoft 365 ด้วย หากทำการติดตั้งหรืออัปเดตเป็น Microsoft 365 เมื่อไร Microsoft Defender ก็จะถูกติดตั้งพร้อมกับแอปพลิเคชันอื่น ๆ ด้วยอัตโนมัติ ซึ่งผู้ใช้บางส่วนได้รับข่าวนี้ผ่านอีเมล ซึ่ง ยังมีผู้ใช้บางรายที่ออกมาให้ความเห็นว่า ประหลาดใจที่เห็นการติดตั้ง Microsoft Defender โดยไม่มีแจ้งเตือนล่วงหน้า

จากเดิมที่แอปพลิเคชันนี้เป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ แต่ตอนนี้กลายเป็นแอปพลิเคชัน Stand Alone ที่ทำงานเป็น Dashboard ส่วนกลางที่คอยตรวจสอบระบบปฏิบัติการต่าง ๆ ทั้ง Windows, macOS, iOS และ Android บนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปและอุปกรณ์อื่น ๆ และยังมีแจ้งเตือนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงความปลอดภัยของอุปกรณ์ ตลอดจนคำแนะนำในการรักษาข้อมูลและอุปกรณ์ให้ปลอดภัยจากอันตราย

อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชัน Microsoft Defender ยังไม่ได้เปิดให้อัปเดตใน Microsoft 365 ของทุกภูมิภาค หากใครอยากทราบว่าจะได้อัปเดตแล้วหรือยัง สามารถเช็คได้ที่เว็บไซต์ Microsoft เลย มีให้เลือกทุกระบบปฏิบัติการ

อ้างอิงจาก::