ทำไม? เราต้องดูเเลจัดการคุณภาพของอากาศภายในอาคาร

           คุณภาพอากาศภายในอาคาร (IAQ) เป็นหัวข้อที่สําคัญมากขึ้นเนื่องจากผู้คนจํานวนมากใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ภายใน IAQ ที่ไม่ดีอาจทําให้เกิดปัญหาสุขภาพที่หลากหลายรวมถึงโรคภูมิแพ้โรคหอบหืดและปัญหาระบบทางเดินหายใจอื่นๆ โพสต์บล็อกนี้ครอบคลุมคําถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ IAQ และสิ่งที่สามารถทําได้เพื่อปรับปรุงคุณภาพอากาศสําหรับบ้านสํานักงาน ฯลฯ

อะไรทําให้คุณภาพอากาศภายในอาคารไม่ดี?

          แหล่งกําเนิดมลพิษทางอากาศภายในอาคารที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ CO2 เชื้อราสะเก็ดผิวหนังสัตว์เลี้ยงสารเคมีทําความสะอาดสารกําจัดศัตรูพืชเรดอนและควันบุหรี่ อาคารร่วมสมัยถูกปิดผนึกเพื่อรักษาความร้อนและเครื่องปรับอากาศ อย่างไรก็ตามอาคารที่มีการระบายอากาศไม่ดีสามารถดักจับมลพิษภายในทําให้อากาศภายในมีมลพิษมากกว่าภายนอก

จะทราบได้อย่างไรว่าคุณภาพอากาศภายในอาคารไม่ดี

           มีสัญญาณบางอย่างที่สามารถบ่งบอกถึง IAQ ที่ไม่ดีเช่นปวดหัวเวียนศีรษะอ่อนเพลียและปัญหาระบบทางเดินหายใจบ่อยๆ หากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าอากาศจําเป็นต้องดีขึ้น การเจริญเติบโตของเชื้อราที่มองเห็นได้หรือกลิ่นเหม็นอับอาจเป็นสัญญาณของ IAQ ที่ไม่ดี
           อีกวิธีหนึ่งในการตรวจสอบคือการใช้เครื่องตรวจวัดอากาศเช่น Aranet4 Home อุปกรณ์เหล่านี้เป็นแบบไร้สายพกพาและให้การอัปเดตเป็นประจําเกี่ยวกับเมตริกที่เน้นสุขภาพเช่น CO2

ทําอย่างไรเพื่อปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในอาคาร

          มีรายละเอียดเคล็ดลับหลายประการเพื่อให้ IAQ เหมาะสมที่สุด อย่างไรก็ตามนี่คือรายละเอียดอย่างรวดเร็วของวิธีการปรับปรุงสิ่งต่างๆ:

  • เปิดหน้าต่างและประตูเป็นประจํา สิ่งนี้จะช่วยให้ CO2 เพื่อกระจายตัวและปล่อยให้อากาศบริสุทธิ์ไหลเวียน
  • ทําความสะอาดและดูดฝุ่นบ้านและสํานักงานเป็นประจําเพื่อกําจัดฝุ่นและอนุภาคอื่น ๆ
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ทําความสะอาดจากธรรมชาติหรือสร้างน้ํายาทําความสะอาดของคุณเองเพื่อหลีกเลี่ยงสารเคมีที่รุนแรง
  • ซื้อกระถางต้นไม้สําหรับบ้านและสํานักงาน สิ่งเหล่านี้ดูดซับ CO อย่างแข็งขัน และปล่อยออกซิเจนที่สะอาด
  • ติดตั้งตัวกรองอากาศในระบบทําความร้อนและความเย็นเพื่อขจัดมลพิษ
  • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ภายในและ / หรือใช้เครื่องฟอกอากาศเพื่อกําจัดอนุภาคควัน
  • ทดสอบพื้นที่สําหรับเรดอนและทําตามขั้นตอนเพื่อแก้ไขปัญหาหากพบระดับที่สูงขึ้น
  • รักษาระดับความชื้นให้ต่ํา สิ่งนี้ช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา
  • ดูแลรักษาระบบทําความร้อนการระบายอากาศและระบบปรับอากาศของคุณอย่างสม่ําเสมอ ระบบรุ่นเก่ามักจะสกปรกต้องทําความสะอาดเปลี่ยนไส้กรองหรือบํารุงรักษาอื่น ๆ

เครื่องฟอกอากาศมีประสิทธิภาพในการปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในอาคาร หรือไม่?

           เครื่องฟอกอากาศมีประสิทธิภาพในการกําจัดมลพิษออกจากอากาศ แต่ไม่สามารถทดแทนการระบายอากาศที่ดีและการทําความสะอาดเป็นประจํา ช่วยในการเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีตัวกรองดักจับอนุภาคประสิทธิภาพสูง (HEPA) ตัวกรองเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อกําจัดอนุภาคที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน สุดท้ายนี้ สิ่งสําคัญคือต้องเปลี่ยนไส้กรองเครื่องฟอกอากาศเป็นประจําเพื่อให้แน่ใจว่าตัวกรองเหล่านี้ยังคงทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในอาคารปลอดภัยหรือไม่?

ในขณะที่บางแหล่งไม่เห็นด้วย, การวิจัยล่าสุดชี้ให้เห็นว่าน้ํามันหอมระเหยเพิ่มมลพิษภายในอาคาร นอกจากนี้น้ํามันหอมระเหยบางชนิดเช่นต้นชาและยูคาลิปตัสอาจเป็นอันตรายได้หากกินหรือทาโดยตรงกับผิวหนังในระดับความเข้มข้นสูง
ในขณะที่พวกเขามีกลิ่นที่ยอดเยี่ยมน้ํามันหอมระเหยครอบคลุมกลิ่นแทนที่จะลดมลพิษ

จําเป็นต้องทําการทดสอบคุณภาพอากาศภายในอาคารของฉันหรือไม่?

ไม่จําเป็นต้องทําการทดสอบคุณภาพอากาศภายในอาคารเสมอไป แต่อาจเป็นประโยชน์หากคุณสงสัยว่าอาจมีปัญหา
วิธีง่ายๆในการทดสอบคุณภาพอากาศคือการใช้เครื่องตรวจวัดอากาศเพื่อติดตามความเข้มข้นของสารปนเปื้อนเช่น CO2. ในฐานะที่มี CO2 มีความสัมพันธ์กับความเข้มข้นของเชื้อโรคในอากาศเช่นไข้หวัดใหญ่และโรคไข้หวัด เครื่องตรวจวัดอากาศเป็นตัวบ่งชี้คุณภาพอากาศภายในอาคารที่เรียบง่ายและสมจริง

Co2 ส่งผลต่อสมาธิ

           CO2 ปกติ ความเข้มข้นประมาณ 400 ppm กลางแจ้ง ภายในอาคารที่มีอากาศถ่ายเทได้ดีระดับ CO2 ปกติมีตั้งแต่ 400-1000 ppm
           เมื่อความอิ่มตัวของ CO2 ปริมาณ 1000 มากกว่า 2000 ppm ผู้คนเริ่มมีอาการง่วงนอน ระดับที่สูงกว่า 2000 ppm เกี่ยวข้องกับอาการง่วงนอนปวดศีรษะและผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์อื่น ๆ

ระดับความชื้นมีผลต่อคุณภาพอากาศภายในอาคารหรือไม่?

ใช่ ระดับความชื้นส่งผลต่อคุณภาพอากาศภายในอาคาร ระดับความชื้นที่แนะนําอยู่ระหว่าง 30-50% ความชื้นสูงเกินไปและเชื้อราและแบคทีเรียมีแนวโน้มที่จะเติบโต ในทางกลับกันความชื้นต่ำเกี่ยวข้องกับความแห้งกร้านและโรคทางเดินหายใจ

ต้นไม้ในบ้านช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในอาคารหรือไม่?

           บางที การศึกษาที่มีชื่อเสียงชิ้นหนึ่งที่ดําเนินการโดย NASA ระบุว่าพืชเป็นการกําจัดมลพิษ อย่างไรก็ตามสิ่งนี้อยู่ในสภาพแวดล้อมขนาดเล็กที่จําลองสถานการณ์เหมือนอวกาศ
           อย่างไรก็ตามพืชได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเพิ่มความชื้นปล่อยออกซิเจนและดูดซับ CO2. The Spider Plant, Snake Plant, Boston Fern, Golden Pothos และ Dracaena มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับความสามารถในการทําความสะอาดอากาศ

อ้างอิง::